Các vị trí trong bóng đá cơ bản mà bạn cần biết

Bóng đá là câu chuyện của 11 cầu thủ vận hành theo phương pháp tổ chức và lối chơi của các huấn luyện viên trên sân. Mỗi vị trí đảm nhiệm các vai trò và tầm ảnh hưởng nhất định nên ở bài viết này, cùng experimentaljelly.com tìm hiểu các thông tin liên quan đến các vị trí trong bóng đá cơ bản mà bạn cần biết nhé. 

I. Thủ môn 

Thủ môn là cầu thủ chơi ở vị trí thấp nhất của đội bóng, đứng ngay trước khung thành của đội nhà đảm nhiệm vai trò bảo vệ mảnh lưới. Thủ môn hay còn được gọi là người gác đền là vị trí bắt buộc phải có trong sơ đồ chiến thuật nào. Nếu như một đội bóng không có thủ môn sẽ không đủ điều kiện để thi đấu. 

Họ được nhận dạng bằng cách mặc trang phục khác màu so với các đồng đội và đối thủ và là cầu thủ duy nhất trên sân được phép chạm tay vào bóng trong khu vực vòng cấm địa của đội nhà. 

Thủ môn đóng vai trò quan trọng đối với sức mạnh của đội bóng. Một khi thủ môn phạm sai lầm thì không có bất cứ đồng đội nào có thể sửa sai được cho họ. Nếu một câu lạc bộ sở hữu người gác đền xuất sắc là họ đã sở hữu được 50% chiến thắng rồi. 

Một thủ thành giỏi không chỉ là việc họ sở hữu kĩ năng phản xạ, đọc tình huống và cản phá bóng tốt. Thủ môn cũng cần phải biết chơi chân để tối ưu hoá các đường bóng tấn công lên phía trên cho đồng đội.

Trong bóng đá có rất nhiều vị trí đảm nhiệm vai trò và tầm ảnh hưởng nhất định được điều hành bởi huấn luyện viên 

II. Hậu vệ

Các vị trí trong bóng đá mà chúng tôi muốn gửi đến bạn tiếp theo là hậu vệ. Hậu vệ tên tiếng Anh là Defender có 2 vị trí cơ bản gồm trung vệ và hậu vệ cánh. Đây là cầu thủ thi đấu ở phía sau hàng tiền vệ và phía trước thủ môn để thực hiện mục tiêu ngăn cản đối phương ghi bàn. Trung vệ là vị trí quan trọng ở hàng hậu vệ, và vì chơi ở vị trí trung tâm yêu cầu khả năng tập trung, đọc trận đấu tốt, dũng cảm và quyết đoán để đưa ra các tình huống cản phá bóng. Thông thường một đội hình sẽ có 2 trung vệ chơi cùng nhau. 

Hậu vệ cánh là vị trí hoạt động bên hành lang biên để thực hiện các đường bóng tấn công dâng cao, bên cạnh khả năng phòng thủ bên cánh. Với những hậu cánh truyền thống sẽ thường được sử dụng để ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương. Tuy nhiên hậu vệ cánh ngày nay đòi hỏi công thủ toàn diện với các tình huống lên công về thủ nhịp nhàng để thực hiện mục tiêu kiến tạo, ghi bàn cho cả đội.

Vị trí hậu vệ có tên tiếng Anh là Defender có 2 vị trí cơ bản gồm trung vệ và hậu vệ cánh hoạt động trước cầu môn của đội nhà

III. Tiền vệ 

Tiền vệ là một trong các vị trí trong bóng đá cơ bản mà bất kể ai cũng cần nắm rõ. Tiền vệ có tên tiếng Anh là Midfielder, chơi ở giữa tiền đạo tấn công và hậu vệ. Tiền vệ đóng vai trò quan trọng trong cách tổ chức của đội bởi họ phải liên kết đội hình vận hành trơn tru và linh hoạt. 

Nhiệm vụ chính của tiền vệ là phải biết cách duy trì quyền kiểm soát bóng, cướp bóng trong chân đối thủ và cung cấp cho hàng tiền đạo để thực hiện mục tiêu ghi bàn. Đặc thù phạm vi hoạt động của hàng tiền vệ là ở khu vực giữa sân, nơi tranh chấp của nhiều cầu thủ giữa cả hai bên nên các tiền vệ cần phải có sự thông minh, nhanh nhạy và óc phán đoán chính xác. 

Các vị trí trong bóng đá khi nhắc đến hàng tiền vệ bao gồm: tiền vệ trung tâm, tiền vệ phòng ngự và tiền vệ tấn công. Đa số các chiến lược gia đều cần có một tiền vệ trung tâm hoặc tiền vệ phòng ngự để thực hiện nhiệm vụ hóa giải các đợt tấn công của đối phương, trước khi bóng tiếp cận gần đến khung thành.

Tiền vệ đóng vai trò quan trọng trong cách tổ chức của đội bởi họ phải liên kết đội hình vận hành trơn tru và linh hoạt

Tiền vệ được xem là long mạch của đội bóng khi họ hoạt động bao phủ gần như toàn bộ mọi vị trí trên khắp mặt sân. Các vị trí tiền vệ cụ thể sẽ đảm nhiệm vai trò tấn công hay phòng ngự, tùy vào sự bố trí của đội hình. 

IV. Tiền đạo 

Forward hay tiền đạo là tên gọi chung cho một vai trò trong bóng đá nhận được nhiều sự quan tâm của người hâm mộ. Khi xét đến các vị trí trong bóng đá thì tiền đạo là cầu thủ chơi cao nhất trong đội hình. Tiền đạo hoạt động ngay sát khung thành của đối thủ với mục tiêu ghi bàn cho đội bóng cho nên các siêu sao bóng đá như Messi hay Ronaldo đều là các tiền đạo mẫu mực của làng túc cầu. 

Tiền đạo gần như rất ít khi tham gia vào khâu phòng ngự nhưng vị trí này cũng yêu cầu rất nhiều yếu tố về tốc độ, kỹ thuật, khả năng tì đè, đọc tình huống và quan trọng nhất là phải dứt điểm tốt.

Tiền đạo gần như rất ít khi tham gia vào khâu phòng ngự nhưng vị trí này cũng yêu cầu rất nhiều yếu tố về tốc độ, kỹ thuật, khả năng tì đè

Nếu một đội bóng sở hữu hàng tiền đạo “cùn” thì rất khó để họ giành chiến thắng, dẫu cho họ có sở hữu các nhân tố siêu sao ở hàng tiền vệ, thủ môn hay hậu vệ thế nào đi chăng nữa. Tiền đạo là vị trí thường xuyên nhận phải sự tranh chấp, phạm lỗi thô bạo từ các cầu thủ bên phía đối phương nên họ rất dễ bị dính chấn thương. 

Những vị trí tiền đạo trên sân có thể bao gồm: Tiền đạo cắm (ST), tiền đạo trung tâm (CF), hộ công (SS), tiền đạo chạy cánh (Winger). Tuy nhiên không phải bất cứ trận đấu nào cũng có sự xuất hiện đầy đủ và rõ ràng của các vị trí này. 

Tổng kết

Bóng đá thế giới không vận hành theo một quy luật cố định mà chúng có sự thay đổi, cải tiến liên tục theo thời gian. Tuy nhiên, dẫu cho hệ thống chiến thuật nào lên ngôi hay vai trò của các cầu thủ có sự cải tiến thì các vị trí trong bóng đá cơ bản mà chúng tôi cung cấp ở đây cũng sẽ không có nhiều sự biến động. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích rồi nhé.