Calo là gì? Vai trò của calo đối với sức khỏe

Calo là thuật ngữ luôn được nhắc đến trong chế độ ăn và luyện tập hàng ngày. Thế nhưng, bạn đã thực sự hiểu rõ calo là gì, cách xác định lượng calo cần thiết như thế nào? Vậy hãy tham khảo ngay câu trả lời cho những thắc mắc đó trong nội dung bài viết này của experimentaljelly.com nhé.

I. Tìm hiểu calo là gì?

Calo là gì
Calo dùng để đo mức năng lượng trong thức ăn
Calo là một đơn vị đo lường dùng để đo năng lượng có trong thức ăn và đồ uống mà. Khi nạp vào cơ thể, thức ăn sẽ được chuyển hóa thành năng lượng ở dạng calorie. Con người sử dụng lượng calo có trong thức ăn, đồ uống nạp vào để thực hiện những chức năng thiết yếu của cơ thể như vận động, hít thở, đi đứng…
Tuy nhiên, nếu tiêu thụ quá nhiều calo thì sẽ khiến cơ thể bạn tăng cân. Bởi lượng calorie nếu không được đốt cháy thì sẽ tích trong cơ thể dưới dạng các lớp mỡ. Mặc dù cơ thể con người cần một số chất béo dự trữ để khỏe mạnh nhưng nếu quá nhiều chất béo thì chúng sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe.
Vậy nên, bạn cần hiểu được nhu cầu của bản thân và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể hàng ngày. Lượng calo mà cơ thể cần là lượng calorie đảm bảo các chức năng được trao đổi và hoạt động thể chất hàng ngày. Vì thế, để có thể không nạp quá nhiều calorie dẫn đến dư thừa chất béo thì bạn cần tính lượng calo.

II. Vai trò của calo như thế nào?

Thông qua các loại thực phẩm, lượng calo sẽ được nạp vào cơ thể. Những vận động viên hay người thường xuyên tập thể dục thể thao sẽ đốt cháy lượng calo nhất định, gọi là tiêu hao năng lượng.
Với mỗi người thì tùy thuộc vào thể trạng như cân nặng, chiều cao, mức độ vận động thì sẽ cần lượng calo nạp vào khác nhau.
Khi lượng calorie nạp vào lớn hơn lượng tiêu hao thì cơ thể sẽ bị dư thừa calo và dẫn đến tình trạng tăng cân. Ngược lại, khi lượng calorie nạp vào nhỏ hơn năng lượng mà cơ thể tiêu hóa thì sẽ giảm cân.
Theo một số nghiên cứu khoa học đã chứng minh, cứ 7000 calo thừa sẽ tạo nên 1 kg mỡ thừa. Tuy nhiên, có những trường hợp đặc biệt, dù có ăn nhiều thức ăn nhưng cơ thể vẫn không béo, không mập. Các chuyên gia sức khỏe đã lý giải điều này là do người đó đã tiêu thụ thức ăn chứa calorie rỗng hoặc nguyên nhân bởi hệ vi dung mao ở ruột bị tổn thương, vì thế lượng calo nạp vào cơ thể không hấp thụ được. Như vậy, nếu thiếu hay thừa calo thì đều không tốt cho sức khỏe. Tốt nhất chúng ta nên có chế độ ăn uống hợp lý để lượng calorie nạp vào phù hợp với yêu cầu của cơ thể.

III. Lượng calo cần thiết cho 1 ngày là bao nhiêu?

calo
Lượng calo sẽ khác nhau tùy theo thể trạng từng người
Chắc chắn đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm sau khi hiểu được calo gì? Theo các chuyên gia sức khỏe, 1 người phụ nữ có cân nặng thuộc dạng trung bình thì mỗi ngày cần nạp khoảng 2000 calo để duy trì được cân nặng. Đối với nam giới có cân nặng thuộc mức trung bình thì cần nạp 2.500 calo để duy trì hoạt động mỗi ngày.
Tuy nhiên, lượng calorie cần thiết của mỗi người sẽ có sự thay đổi và phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như cân nặng, chiều cao, độ tuổi, mức độ hoạt động… Những thực phẩm chứa nhiều chất béo sẽ cung cấp lượng calorie nhiều hơn, vì thế nếu bạn đang muốn giảm cân, ăn kiêng thì nên hạn chế chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày.

IV. Những sự thật bất ngờ về calorie

Để hiểu rõ hơn về calorie, bạn cũng nên biết được những sự thật về calo dưới đây.

1. 0 calorie nhưng vẫn chứa calo bên trong

Đây là sự thật mà bạn nên biết khi tìm hiểu calo là gì. Cho dù trên các sản phẩm có ghi thành phần là 0 calorie nhưng thực chất chúng vẫn chứa một lượng calo nhất định.
Điều này xảy ra không phải do nhà sản xuất lừa dối người tiêu dùng, mà đó là sự cho phép của FDA (Cục quản lý thực phẩm, dược phẩm Hoa Kỳ) với 5 calo trong khẩu phần ăn thì có thể ghi là 0 calorie.
Vì thế, ở một sản phẩm nào có ghi là 0 calo nhưng thực chất chúng có thể chứa đến 4 calorie đấy. Vậy nên bạn hãy cân nhắc khi sử dụng các loại thực phẩm có ghi nhãn dán là 0 calo nhé.

2. Không chỉ có tập luyện mới đốt cháy calo

0 calo
0 calo nhưng vẫn chứa calorie trong đó
Thực tế các hoạt động như ngủ, thở… cũng khiến cho lượng calorie trong cơ thể chúng ta được đốt cháy liên tục. Bởi sự đốt cháy của calo có liên quan đến các hoạt động của tế bào trong cơ thể và sự trao đổi chất.

3. Không phải giảm 1 lượng calo lớn trong 1 lúc sẽ giảm cân nhanh

Đúng là để giảm cân thì bạn cần phải cắt giảm lượng calorie nạp vào cơ thể, Tuy nhiên, cái gì nhiều quá cũng không tốt, khi bạn cắt giảm lượng calorie lớn trong 1 lúc thì việc giảm cân sẽ bị dừng lại đấy.
Bởi khi giảm lượng cao lớn một cách đột ngột thì cơ thể sẽ bật tín hiệu cảnh báo và giảm mức độ trao đổi chất xuống mức thấp nhất để duy trì lượng mỡ thừa càng nhiều càng tốt để kéo dài sự sống, tích trữ năng lượng cho đến khi nạp thức ăn.

V. Cần bao nhiêu calo mỗi ngày để tăng hoặc giảm cân

calo
Bạn nên nạp thức ăn chứa ít calo, giàu chất xơ
Với phụ nữ, trung bình để giảm 450g cân nặng mỗi thuần thì chỉ cần nạp 1.500 calo/ngày. Còn đối với nam giới thì cần nạp 2.000 calo/ngày để giảm 450g trọng lượng cơ thể mỗi tuần.
Nếu muốn ăn kiêng thì bạn nên chọn các loại thực phẩm chứa ít calo, giàu chất xơ để không bị đói lại no lâu. Đồng thời cũng cần duy trì hoạt động thể dục thường xuyên để đốt cháy calo hiệu quả hơn thay vì phải nhịn ăn.
Các chuyên gia sức khỏe cũng đưa ra lời khuyên với những người muốn giảm cân, giữ cân thì chỉ nên giảm 200 – 500 calo mỗi ngày; để mỗi tháng giảm được từ 0.9 đến 1.8kg. Bởi nếu bạn cắt khẩu phần ăn cũng như lượng calorie nạp vào cơ thể quá nhiều có thể khiến cơ thể mắc những bệnh về da.
Trong trường hợp bạn muốn tăng cân, thì nên nạp nhiều calo mỗi ngày, nhưng cần đảm bảo lượng calorie nạp vào nhiều hơn lượng calo tiêu hao. Cụ thể, các chuyên gia sức khỏe cho biết, bạn nên tăng lượng calo lên 10% mỗi ngày, không nên tăng quá 20%.
Như vậy, việc tìm hiểu calo là gì là rất cần thiết nếu bạn đang có nhu cầu giảm hoặc tăng cân. Chỉ cần nhớ nguyên tắc đơn giản là calorie nạp vào lớn hơn cao tiêu hao thì sẽ tăng cân và ngược lại. Đồng thời, bạn cũng nên nạp nhiều calo từ chất xơ, protein nhé. Chúc các bạn có được vóc dáng thon gọn đáng mơ ước nhé.