Hướng dẫn đá hậu vệ sân 7 hiệu quả nhất

Hiện nay bóng đá ngày càng phát triển mạnh mẽ, từ bóng 11 người đến bóng 7 người ngày càng có xu thế đi lên.  Những cầu thủ chơi bóng đá là những cầu thủ cần phải có kỹ thuật cao, và đó là những hậu vệ bóng đá. Vậy bạn đã biết cách để đá hậu vệ sân 7 hiệu quả chưa? Hãy cùng experimentaljelly.com tìm hiểu tại bài viết này nhé.

I. Cách đá hậu vệ sân 7 hiệu quả

1. Kỹ thuật một đối một

Trong bất cứ trận đấu nào thì những hậu vệ cũng cần phải có chuyên môn cao, những ý định kiến quyết đoán trong các trường hợp tranh cướp bóng khi đồng đội của mình vẫn đang dâng cao và chưa về kịp. Trong trường hợp này thì hậu về là con bài duy nhất mà huấn luyện viên và các đồng đội tin tưởng để ngăn cản đối thủ dẫn bóng vào vòng cấm và ghi bàn.

Tuy nhiên, trong những trường hợp bạn áp dụng kỹ thuật cũng không nên chạy phía trước đối thủ, như vậy họ sẽ dễ dàng nhận ra ý đồ và đánh lừa lại bạn. Khi vướng phải những tình huống này thì việc câu giờ là hiệu quả nhất để đồng đội có thể lùi về kịp và cùng nhau bảo vệ bóng cũng như khung thành. Đó cũng là một cách để bạn có thể hạn chế những đường di chuyển bóng của tiền đạo và ngắn cho đối phương không có cơ hội dứt điểm.

huong-dan-da-hau-ve-san-7-hieu-qua-nhat
Sự dụng chiến thuật này một cách hiệu quả để ngăn cản đối phương

Nói chung khi áp dụng kỹ thuật một đối một này bạn cần quan sát thật kỹ, bình tĩnh xử lý tình huống để đối phương không có cơ hội tấn công. Đồng thời việc để đối phương lùi ra sau mình cũng đảm bảo được tầm nhìn của thủ thành, không bị khuất cản bởi bất cứ điều gì.

2. kỹ thuật tranh bóng

Đối với tất cả các cầu thủ, dù bạn chơi ở bất cứ vị trí nào thì kỹ thuật đều phải ưu tiên lên hàng đầu. Đặc biệt khi chơi ở vị trí hậu vệ thì kỹ thuật lại càng chiếm một vị trí vô cùng quan trọng, nếu không nắm bắt được thời điểm và kỹ thuật bạn không có sẽ rất khó có thể ngăn cản bóng trong những trường hợp bóng lăn đến khung thành khẩn cấp. Và khi chơi ở sân 7 thì bạn phải có những kỹ thuật thật tốt thì mới có thể một đối một với cầu thủ của đội bạn.

Trong những trường hợp mà đối phương đang có bóng thì hậu vệ cần phải đuổi theo, áp sát để cho cầu thủ đối phương không có thời gian xử lý tình huống. Vậy nên chạy nhanh cũng là một điều mà những cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cần có.

Việc chạy nhanh và áp sát đối thủ sẽ giúp bạn dễ dàng tranh cướp bóng và che mặt đối thủ. Tuy nhiên trong những trường hợp tranh cướp bóng sẽ rất dễ dẫn đến việc gặp chấn thương ngoài ý muốn, việc bạn cần làm là phải cẩn thận để không gặp chấn thương và không thể thi đấu.

3. Kỹ thuật một đối hai

Trong nhiều trường hợp thi đấu của hậu vệ cánh, việc phải đối mặt với nhiều cầu thủ là điều mà thường xuyên xảy ra, điều này khiến cho việc lấy bóng của hậu vệ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Lúc đó bạn sẽ cần phải nhanh chóng lao ra để chiếm được vị trí cầu thủ đang ở vị trí thấp nhất trong số những người mình đang đối mặt.

Sau khi đã cảm thấy mình có lợi thế rồi thì việc bạn cần làm tiếp theo đó chính là đứng hơi lệch về phía cầu thủ đang có bóng để ngăn cản đối phương chuyền bóng cho đồng đội và thực hiện việc chọc khe bóng qua háng của bạn.

huong-dan-da-hau-ve-san-7-hieu-qua-nhat
Đây là cách làm hơi khó nên cần có chuyên môn cao

Trường hợp đối phương 2 bên đang chuyền bóng cho nhau và một cầu thủ khác đang xuống thì hậu vệ sẽ cần suy nghĩ ngay vị trí tốt nhất để cản đường bóng. và trong trường hợp này thì vị trí của hậu vệ sẽ phải thấp hơn vị trí của đối phương mới có thể ngăn chặn được những đường chuyền của họ. 

4. Kỹ thuật kèm người

Để triển khai được kỹ thuật này thì bạn cần phải tiếp cận và áp sát đối phương nhanh nhất có thể. Khi đã áp sát thành công thì việc làm tiếp theo đó là xác định góc phòng ngự, chạy ngắn và giảm tốc độ chạy của bản thân lại. 

Tư thế kèm người sẽ có trọng tâm, cách di chuyển hai bên và chuyển động bằng mũi chân. Nhưng nhìn chung thì việc làm này chính là một kỹ thuật cơ bản để không cho đối phương có không gian để xử lý bóng cà xử lý tình huống. 

5. Kỹ thuật chuồi bóng

Để trở thành một cầu thủ hậu vệ giỏi trong bóng đá sân 7 đương nhiên bạn không thể bỏ qua kỹ thuật chuồi bóng. Việc chuồi bóng sẽ mang lại một hiệu quả vô cùng cao trong bóng đá, tuy nhiên ngược lại điều đó thì khả năng bạn phạm lỗi cũng sẽ là 100%. Nếu xét trong những trường hợp không thực sự cần thiết thì bạn không cần đến việc chuồi bóng này, 

Trong nhiều trường hợp bạn chuồi bóng quá mạnh dẫn đến phạm lỗi nặng với cầu thủ đội đối phương thì việc đối thủ nhận được một quả penalty là vô cùng cao, điều này cũng sẽ mở cho đối phương một cơ hội ghi bàn đáng có để nâng tỷ số trận đấu. Bởi vậy trước khi áp dụng việc làm này bạn cần xem xét thật kỹ tình hình rồi sau đó mới đưa ra quyết định cuối cùng.

huong-dan-da-hau-ve-san-7-hieu-qua-nhat
Chuồi bóng từ phía sau rất dễ bị trọng tài thổi còi phạm lỗi

Theo những chuyên gia trong bóng đá, bạn chỉ nên thực hiện chuồi bóng khi đứng trước mặt hoặc là đứng song song với cầu thủ đội đối phương. Còn nếu bạn thwucj hiện việc chuồi bóng từ sau lưng thì đó chính là hành vi cấm trong bóng đá, và chắc chắn bạn làm như vậy sẽ quy vào phạm lỗi. 

Trong trường hợp đối thủ đang tiến về khung thành đội nhà thì hậu vệ nên chạy theo để truy cản, cố gắng vòng lên phía trước đối thủ để không bị thổi phạm lỗi. Sau khi đã thực hiện chuồi bóng, hậu vệ sân 7 cần phải đứng dậy thật nhanh để không bị trọng tài quy vào diện phạm lỗi.

II. Tiểu kết

Bài viết trên đây đã được chúng tôi tổng hợp lại những cách mà một hậu vệ cần làm và cần lưu ý khi chơi bóng để tránh việc phạm lỗi cũng như giúp cho bản thân phát triển hơn. Hãy theo dõi chúng tôi để có thể hiểu biết và nắm bắt được nhiều thông tin về thể thao trong và ngoài nước hơn mỗi ngày nhé.