10 kỹ thuật bóng đá cho người mới bắt đầu

Mơ giấc mộng sút tung lưới đối thủ với các bàn thắng đẹp mắt như Messi, rê bóng điêu luyện như Neymar, ai mà chẳng thích? Nhưng trước khi bước lên sân cỏ chói lóa, hãy tạm gác lại những pha bóng đỉnh cao, tập trung rèn giũa những kỹ thuật cơ bản, nền tảng vững chắc cho hành trình phù thủy sân cỏ của bạn. Dưới đây, experimentaljelly.com sẽ giới thiệu 10 kỹ thuật bóng đá phổ biến nhất, dễ học hứa hẹn biến bạn thành tay chơi trên sân. 

I. Dẫn bóng 

Đây chính là bước đầu tiên, giống như những nốt nhạc đầu tiên trong bản giao hưởng, dẫn bóng là kỹ thuật cơ bản nhưng quan trọng bậc nhất. Học cách khống chế bóng bằng mu, má trong, má ngoài bàn chân, sao cho bóng luôn vận hành theo ý bạn. Luyện tập dẫn bóng theo hình zig-zag, vòng quanh nón, hay đá bóng qua vách sẽ giúp bạn thuần thục kỹ thuật này.

Giống như những nốt nhạc đầu tiên trong bản giao hưởng, dẫn bóng là kỹ thuật cơ bản nhưng quan trọng bậc nhất

II. Chuyền bóng

Một đường chuyền chính xác, kịp thời có thể thay đổi cục diện trận đấu một cách chóng mặt. Tập luyện chuyền ngắn, chuyền dài, chuyền sệt, chuyền bổng, bằng cả mu và má trong bàn chân để linh hoạt tùy tình huống. Nhớ chú ý lực sút, hướng chuyền, và cả “mắt thần” quan sát đồng đội để “gửi gắm” trái bóng đến đúng địa chỉ. Để trình độ chuyền bóng của bạn nâng cao nhanh chóng, cần phải tập kết hợp với các bài tập thể lực để tăng sức bền, tốc độ, và khả năng phản xạ. 

III. Sút bóng 

Sút bóng là kỹ thuật vừa dễ vừa khó, hiểu đơn giản là ai cũng sút được bóng nhưng để sút bóng làm sao cho hiểm hóc, chính xác thì không phải là điều mà ai cũng biết. Muốn sút căng, sút sệt, sút chéo góc đều cần luyện tập chăm chỉ mỗi ngày để có được cảm giác bóng tốt. Bạn cần bắt đầu với sút mu bàn chân, dần dần thử các kiểu sút khác, điều chỉnh lực sút, vị trí tiếp xúc bóng để tìm ra cách sút bóng của riêng bạn. Sân bóng hay bức tường nhà có thể trở thành sân tập lý tưởng cho những người mới bắt đầu đấy nhé!

IV. Kiểm soát bóng

Kiểm soát bóng chính là một trong những yêu cầu quan trọng của mỗi cầu thủ khi ra sân, không ngoại trừ bất cứ một vị trí nào. Có thể nói, giữ chặt trái bóng trước sự truy cản của đối phương chính là nghệ thuật. Luyện tập che ngực, giấu bóng bằng đùi, gạt bóng, xoay người, sao cho đối thủ phải bó tay trước sự khéo léo của bạn. Tập đối kháng nhẹ với bạn bè sẽ giúp bạn rèn giũa kỹ thuật này hiệu quả.

Kiểm soát bóng chính là một trong những yêu cầu quan trọng của mỗi cầu thủ khi ra sân, không ngoại trừ bất cứ một vị trí nào

V. Đánh đầu 

Kỹ thuật bóng đá tiếp theo mà chúng tôi muốn gửi đến bạn chính là kĩ năng đánh đầu trên sân. Đánh đầu không chỉ là kỹ thuật dành riêng cho tiền đạo muốn chọc thủng lưới đối thủ mà còn đối với các cầu thủ hậu vệ, tiền vệ trong quá trình tranh cướp bóng nhằm giành lại quyền kiểm soát bóng. Luyện tập đánh đầu bằng trán, gáy, cả vai sẽ giúp bạn tận dụng tối đa những đường chuyền bổng, thậm chí ghi bàn bất ngờ mà không hề biết trước đâu nha bởi các đường bóng đánh đầu luôn đi với độ hiểm hóc cao, khó phán đoán. Tập hất bóng trên tường, đánh đầu tập trung trong các bài tập nhóm sẽ nâng cao kỹ thuật này của bạn.

VI. Xoay người

Xoay người nhanh, gọn gàng giúp bạn thoát khỏi sự truy các, tạo khoảng trống thuận lợi để kiểm soát bóng hay thậm chí là qua mặt đối thủ. Bạn có thể xoay người bằng gót chân, bằng cả người, xoay 360 độ,… hãy thử hết để tìm ra cách xoay người phù hợp với mình. Luyện tập từng bước, chậm rãi, rồi tăng dần tốc độ để thành thạo “cơn lốc” trên sân cỏ.

Xoay người xử lí bóng chính là một trong những yêu cầu quan trọng của mỗi cầu thủ khi ra sân, không ngoại trừ một vị trí nào

VII. Đón bóng 

Trong vai trò hậu vệ, đón bóng là kỹ thuật quan trọng nhất khi thi đấu trên sân và đòi hỏi hệ thống phòng thủ luôn giữ được sự tập trung cần thiết nhất. Luyện tập đón bóng bằng ngực, đùi, hay bắt bóng bổng, tùy tình huống và lực bóng sẽ giúp bạn giành được ưu thế trên sân. Kỹ thuật này cần tập trung, phán đoán nhanh, và cả dũng cảm để ngăn chặn các cú sút nã đại bác của đối phương.

VIII. Truy cản 

Truy cản khéo léo, không phạm lỗi sẽ giúp bạn bảo vệ khung thành vững chắc mà không phải nhận bất cứ án phạt nào từ trọng tài. Luyện tập chặn bóng, phá bóng, áp sát, cướp bóng, luôn chủ động di chuyển theo vị trí của tiền đạo đối phương. Cần nhanh nhẹn, linh hoạt, và cả quyết đoán để trở thành bức tường thành vững chãi phía trước trước khung thành.

Truy cản khéo léo, không phạm lỗi sẽ giúp bạn bảo vệ khung thành vững chắc mà không phải nhận bất cứ án phạt nào từ trọng tài

 

IX. Giữ thăng bằng 

Không phải ngẫu nhiên mà giữ thăng bằng chính là nền tảng, bệ đỡ cho mọi kỹ thuật trên sân. Bởi giữ thăng bằng tốt giúp bạn di chuyển linh hoạt, kiểm soát bóng hiệu quả, và hạn chế chấn thương. Luyện tập giữ thăng bằng trên một chân, hai chân, trên bóng, trên các vật cản,… để tăng khả năng giữ thăng bằng trong mọi tình huống. Tập luyện thường xuyên, kiên trì sẽ giúp bạn có nền tảng vững chắc cho mọi kỹ thuật bóng đá.

X. Rê bóng 

Kỹ thuật bóng đá cơ bản cuối cùng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn là rê bóng. Đây chính là điều đã làm nên thương hiệu cho không ít các tiền đạo hàng đầu thế giới như Messi, Neymar, Mbappe,…

Nguyên nhân là bởi rê bóng điêu luyện giúp bạn vượt qua đối thủ, tạo cơ hội ghi bàn một cách nhanh chóng và đẹp mắt. Luyện tập rê bóng bằng mu, má trong, má ngoài bàn chân, rê bóng lắt léo, rê bóng tốc độ,… để trở thành cây rê bóng trên sân cỏ. Thường xuyên rê bóng, luyện tập với bạn bè sẽ giúp bạn nâng cao trình độ cửa mình.

Kết luận

Với 10 kỹ thuật bóng đá cơ bản trên đây, bạn đã có nền tảng vững chắc để trở thành tay chơi “có số má” trên sân cỏ. Hãy luyện tập chăm chỉ, không ngừng trau dồi kỹ thuật để biến giấc mơ “phù thủy sân cỏ” của bạn thành hiện thực nhé!