Nguồn lực là gì? 5 nguồn lực quan trọng với doanh nghiệp

nguồn lực là gì

Nguồn lực là gì? Trong doanh nghiệp đâu là nguồn lực quan trọng nhất? Nếu bạn đang thắc mắc các vấn đề nguồn lực, hãy đọc ngay bài viết sau đây của experimentaljelly.com nhé!

I. Nguồn lực là gì?

nguồn lực là gì
Nguồn lực là tổng hợp các giá trị vật chất và phi vật chất

Nguồn lực chính là nội lực bên trong mỗi doanh nghiệp. Nguồn lực là tổng hợp các giá trị vật chất và phi vật chất phục vụ cho một mục tiêu phát triển nhất định của một chủ thể.

Các nguồn lực bao gồm: hệ thống tài sản quốc gia, vị trí địa lý, hệ thống chính trị xã hội, nguồn nhân lực,… Tất cả đều được xây dựng nhằm mục đích phát triển hoạt động quản lý và sản xuất… Nguồn lực chủ yếu sẵn có và nguồn lực sẽ trở thành động lực phát triển kinh tế của từng vùng và góp phần thúc đẩy nền kinh tế chung của cả nước.

Nguồn lực được chia thành hai loại lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế:

  • Nguồn nhân lực trong nước: Đây là nguồn lực bên trong của một quốc gia sẽ bao gồm nhiều nguồn lực bên trong của đất nước. Bao gồm tài nguyên thiên nhiên, dân số, nguồn lao động và sự phát triển kinh tế – xã hội của đường lối chính trị và cơ sở vật chất kỹ thuật.
  • Nguồn nhân lực bên ngoài: Là các nguồn lực bên ngoài của đất nước, các nguồn lực từ nước ngoài tác động vào quá trình phát triển kinh tế, xã hội. Xu hướng thế giới, hội nhập nước ngoài và thị trường hàng hóa đều là những nguồn lực ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế.

II. 5 nguồn lực quan trọng với doanh nghiệp

nguồn lực là gì
5 nguồn lực rất quan trọng mà doanh nghiệp cần tập trung phát triển

Hiện nay, có rất nhiều nguồn lực để nói về doanh nghiệp, nhưng có 5 nguồn lực rất quan trọng mà doanh nghiệp cần tập trung phát triển để thúc đẩy hoạt động kinh doanh:

1. Nguồn lực con người

Tập trung vào việc đầu tư nguồn nhân lực của nhiều bộ phận, mỗi nhân viên sẽ đảm nhận những chức năng khác nhau và nhiệm vụ, sử dụng khả năng của người lao động. Đặt họ vào đúng vị trí sẽ làm tăng số lượng doanh nghiệp hoạt động, sản xuất, vận hành thiết bị

2. Trang thiết bị phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh

Khi thiết bị càng hiện đại sẽ tạo ra hiệu quả công việc cao hơn, giúp con người giảm bớt sức lao động.

3. Thị trường tiềm năng 

Doanh nghiệp cần xác định thị trường tiềm năng cho các dịch vụ và sản phẩm của mình, việc xác định càng chính xác thì việc tiếp cận khách hàng càng nhanh chóng và hiệu quả.

4. Khả năng quản trị doanh nghiệp và tầm nhìn chiến lược

Đối với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, tầm nhìn chiến lược và kỹ năng lãnh đạo là cần thiết. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp tìm ra hướng đi đúng đắn để đạt được hiệu quả trên thị trường.

5. Vốn 

Đây là nguồn lực không thể thiếu, muốn doanh nghiệp hoạt động và phát triển sản phẩm thì rất cần nguồn vốn dồi dào, biết sử dụng nguồn vốn hiệu quả thì doanh nghiệp cũng có thể mang lại nhiều lợi nhuận tốt.

III. Tầm quan trọng của nguồn lực

Tương tự như các nguồn lực của sự phát triển kinh tế, một quốc gia hoặc tổ chức hoặc doanh nghiệp cần các nguồn lực để hoạt động hiệu quả và có khả năng cạnh tranh trên thị trường. Nếu bạn muốn có kết quả, đây là yếu tố cần thiết và quan trọng trong bất kỳ hoạt động nào.

Hiện nay, nhà nước đã đưa ra một số chính sách thông thoáng để khuyến khích người dân kinh doanh nhằm phát triển kinh tế cá nhân, đặc biệt là kinh tế quốc dân. Không chỉ để hội nhập, mà còn để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Vì vậy, để nâng cao năng lực cạnh tranh, các công ty, xí nghiệp, tổ chức, cá nhân phải có sẵn nguồn lực làm bàn đạp cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Không chỉ phát triển hoạt động kinh doanh mà còn phải quan tâm đến nội lực theo chiều sâu và luôn luôn. Trong đó, nguồn nhân lực là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự phát triển và quản lý.

Muốn bền vững phải biết tiếp cận các nguồn lực, kết hợp các nguồn lực sẵn có bên trong và bên ngoài, thúc đẩy hoạt động kinh doanh và phát triển kinh tế tổng thể.

IV. Cách phân bổ nguồn lực hợp lý

nguồn lực là gì
Cách phân bổ nguồn lực hợp lý

Tiếp theo về sự phân bổ các nguồn lực – sự phân bổ của các yếu tố sản xuất khác nhau trong một nền kinh tế. Cần phải xem xét rằng mục đích phù hợp với doanh nghiệp vẫn là của địa phương. Tiêu chuẩn phân bổ nguồn lực dựa trên nhu cầu tiêu dùng của khách hàng thị trường.

Để có thể điều hành sản xuất kinh doanh có hiệu quả, các nguồn lực phải được phân bổ hợp lý và hiệu quả để thích ứng với các tình huống khác nhau. Và nhằm giúp doanh nghiệp có khả năng phát triển tốt hơn và hiện thực hóa những khát vọng của mình. Dưới đây là những nguyên tắc phân bổ nguồn lực bạn nên biết:

  • Tùy thuộc vào mục tiêu phát triển doanh nghiệp và chiến lược phát triển. Mỗi doanh nghiệp đều có chiến lược riêng của mình. Việc phân bổ nguồn lực dựa trên các mục tiêu chiến lược khác nhau và cụ thể của doanh nghiệp.
  • Các nguồn lực được đánh giá một cách tổng thể để chúng được phân bổ rõ ràng và phù hợp với sự tăng trưởng chung của doanh nghiệp.
  • Đảm bảo rằng nguồn nhân lực được phân bổ vẫn đầy đủ và phục vụ tối ưu cho hoạt động bình thường của doanh nghiệp.
  • Cần quan tâm điều chỉnh các nguồn lực theo tình hình và sự phát triển của hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nguồn lực là gì và những nguồn lực nào cần thiết, quan trọng để phát triển doanh nghiệp. Mong rằng những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp ích cho bạn.