Những tác hại của trò chơi điện tử mà cha mẹ nhất định phải biết

Trò chơi điện tử từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống giải trí của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích như thư giãn, rèn luyện kỹ năng, trò chơi điện tử cũng tiềm ẩn nhiều tác hại nếu không được kiểm soát hợp lý. Vậy, những tác hại của trò chơi điện tử là gì? Hãy cùng experimentaljelly.com khám phá qua bài viết dưới đây!

I. Tác hại của trò chơi điện tử

1. Gây nghiện 

Nghiện game là một trong những tác hại nghiêm trọng nhất của việc chơi game quá nhiều. Biểu hiện của nghiện game bao gồm: Dành quá nhiều thời gian chơi game, bỏ bê các hoạt động khác như học tập, làm việc, sinh hoạt cá nhân; Bỏ qua các nhu cầu cơ bản như ăn uống, ngủ nghỉ; Thay đổi tính cách, trở nên cáu gắt, nóng giận và dễ kích động khi không được chơi game; Mất hứng thú với các hoạt động khác ngoài chơi game.

Nghiện game có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất, tinh thần và cuộc sống xã hội của người chơi nên bạn cần phải lưu ý nhé.

Nghiện game là một trong những tác hại nghiêm trọng nhất của việc chơi game quá nhiều

2. Ảnh hưởng xấu đến kết quả thể chất

Ngồi nhiều, ít vận động khi chơi game trong thời gian dài có thể dẫn đến:

  • Béo phì, thừa cân.
  • Các vấn đề về xương khớp, cột sống.
  • Rối loạn giấc ngủ.
  • Mỏi mắt, khô mắt.

3. Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh thần 

Nghiện game có thể gây ra các vấn đề về tâm lý như:

  • Rối loạn lo âu, căng thẳng.
  • Rối loạn giấc ngủ.
  • Rối loạn hành vi và cảm xúc.
  • Trầm cảm, cô lập xã hội.

4. Dẫn đến bạo lực hành vi

Một số trò chơi điện tử có chứa nội dung bạo lực có thể ảnh hưởng đến hành vi của người chơi, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là tất cả những người chơi game bạo lực đều có xu hướng hành động hung hăng ngoài đời thực. Môi trường xã hội, gia đình, giáo dục cũng đóng vai trò quan trọng trong việc định hướng hành vi của mỗi cá nhân. Chon nên cần lựa chọn những trò chơi phù hợp với lứa tuổi và sở thích.

Một số trò chơi điện tử có chứa nội dung bạo lực ảnh hưởng đến hành vi của người chơi, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên

5. Ảnh hưởng đến khả năng học tập và làm việc 

Tác hại của trò chơi điện tử tiếp theo mà chúng tôi muốn gửi đến bạn chính là việc ảnh hưởng đến quá trình học tập hay làm việc. Mỗi giai đoạn cụ thể trong cuộc sống, chúng ta đều đều có những mục tiêu nhất định phải hoàn thành. Nên nếu dành quá nhiều thời gian chơi game có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung, ghi nhớ và tư duy logic, từ đó ảnh hưởng đến kết quả học tập và chất lượng công việc.Cha mẹ nên quản lý thời gian chơi game của con cái, đặc biệt là trẻ em và thanh thiếu niên.

6. Ảnh hưởng đến giao tiếp xã hội

Người chơi nên tự ý thức được việc kiểm soát thời gian chơi game, cân bằng với các hoạt động khác trong cuộc sống. Nghiện game có thể khiến người chơi dành ít thời gian giao tiếp với bạn bè, gia đình, hạn chế các hoạt động xã hội, dẫn đến cô lập và khó khăn trong việc xây dựng các mối quan hệ. Hãy thử tưởng tượng cuộc sống xung quanh bạn chỉ có chiếc màn hình máy tính thì làm sao bạn có thể hòa nhập với cuộc sống bình thường được. 

7. Mất nhận thức thực tế

Trò chơi điện tử với đồ họa chân thực có thể khiến người chơi bị “nhầm lẫn” giữa thế giới ảo và thế giới thực, ảnh hưởng đến khả năng phân biệt đúng sai và đưa ra những quyết định phù hợp trong cuộc sống thực. Nhiều khi gặp các tình huống trong cuộc sống đời thực, bạn lại vô thức nhận ra mình đang ở trong thế giới game thủ, nơi có những vũ khí hạng nặng và sức mạnh kì diệu để giải quyết vấn đề.

Trò chơi điện tử với đồ họa chân thực có thể khiến người chơi bị “nhầm lẫn” giữa thế giới ảo và thế giới 

8. Nguy cơ tiếp xúc với nhiều người xấu

Một điều chắc chắn là không phải tất cả các trò chơi điện tử đều phù hợp với mọi lứa tuổi. Một số trò chơi có thể chứa nội dung bạo lực, kỳ thị, tình dục… không phù hợp cho trẻ em và có thể ảnh hưởng đến nhận thức và hành vi của các em. Môi trường trong thế giới ảo có nhiều vấn đề, những cái bẫy vô hình mà chúng ta không thể nào lường trước được. Chính vì thế mà rất nhiều game điện tử hiện nay đã phải yêu cầu kiểm chứng độ tuổi của người dùng thì mới có thể kích hoạt được tài khoản.

9. Dính vào bẫy lừa đảo trong game

Tác hại của trò chơi điện tử không thể bỏ qua chính là bẫy lừa tiền. Một số trò chơi điện tử, đặc biệt là game online, tiềm ẩn nguy cơ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản và giả mạo thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, việc mua bán vật phẩm ảo trong game cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng sợ mà rất nhiều người không thể lường trước được. Hiện nay, các phương thức lừa đảo đang diễn ra vô cùng tinh vi. Như việc yêu cầu bạn phải nạp đủ một số tiền nhất định vào game sau đó mới có thể tiến hành buôn bán các vật phẩm trên mạng.

Tác hại của trò chơi điện tử không thể bỏ qua chính là bẫy lừa tiền

10. Mất cân bằng trong cuộc sống 

Tác hại cuối cùng mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đó chính là hệ lụy mất cân bằng trong cuộc sống. Chơi game quá nhiều có thể khiến người chơi bỏ bê các hoạt động quan trọng khác như học tập, làm việc, sinh hoạt cá nhân, và các mối quan hệ xã hội. Cho nên lời khuyên là hãy tham gia các hoạt động thể dục thể thao, giao tiếp xã hội để tăng cường sức khỏe và xây dựng các mối quan hệ.

II. Kết luận 

Trò chơi điện tử là một phương thức giải trí thú vị và có thể mang lại nhiều lợi ích nếu được sử dụng hợp lý. Tuy nhiên, việc chơi game quá nhiều có thể dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe thể chất, tinh thần và cuộc sống xã hội của người chơi. Do đó, việc cân bằng giữa giải trí và sức khỏe là vô cùng quan trọng. Hãy biến trò chơi điện tử trở thành một công cụ giải trí lành mạnh và bổ ích, thay vì để nó ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn.