Cách sút bóng mạnh không phải ai cũng nắm rõ

Cùng experimentaljelly.com tìm hiểu các thông tin liên quan đến cách sút bóng mạnh qua bài viết dưới đây nhé!

I. Tầm quan trọng của sút bóng mạnh

Sút bóng mạnh là yếu tố quan trong trong bóng đá mà bất cứ cầu thủ chuyên nghiệp hay bán chuyên nghiệp nào cũng cần phải sở hữu. Trong môn thể thao Vua có thể chia thành 2 cách sút bóng cơ bản là sút bóng mạnh và sút bóng kĩ thuật. 

Mỗi cách sút bóng đều có những ưu, nhược điểm riêng và không thể đánh giá cách sút bóng nào là tốt hơn cách sút bóng nào nên bạn cần phải nắm vững các thông tin cơ bản để áp dụng nó trong các trường hợp khác nhau. 

Trước hết hãy nói đến cách sút bóng kĩ thuật. Điều này đòi hỏi cầu thủ sút bóng phải biết cách điều chỉnh bóng làm sao để bóng đi vào lưới chính xác nhất. Khi cầu thủ thực hiện một tình huống dứt điểm kĩ thuật, yêu cầu sự nắn nót, tỉ mỉ cùng các tình huống xoay cổ chân linh hoạt để làm sao đưa bóng vào góc hiểm nhất, đánh bại thủ thành để ghi bàn thắng cho đội. Cách sút bóng kỹ thuật không yêu cầu đến tốc độ, lực bóng phải mạnh nhưng bóng lại đi với độ hiểm hóc nhất định khiến nhiều thủ thành phải bó tay, không thể nào cản phá được.
Xét về cách sút bóng mạnh thì tên gọi của các dứt điểm này đã phản ánh được bản chất của nó rồi. Khi sút bóng đòi hỏi cầu thủ phải sử dụng nhiều lực từ chân để làm sao đưa bóng vào lưới nhanh và mạnh nhất. Bóng đá thế giới đã sản sinh ra nhiều cầu thủ có lực sút mạnh như Roberto Carlos, Zlatan Ibrahimovic, Cristiano Ronaldo, Hulk với vận tốc bóng đạt đến hơn 100km/h. Họ đã ghi được vô số bàn thắng từ các cú dứt điểm “xé lưới” của mình. 

Có thể nói, cách sút bóng mạnh và chìm của các tiền đạo có tỉ lệ thành công cao bởi khiến thủ môn không thể nào phán đoán được do tình huống bóng diễn ra bất ngờ, rất khó để phản xạ, đổ người nhanh, chính xác. Hiện nay có rất nhiều kĩ thuật sút bóng được sử dụng phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp như: sút bằng mu bàn chân chính diện, vô lê, sút bằng má trong, sút bằng má ngoài,…

Cách sút bóng mạnh và chìm có tỉ lệ thành công cao bởi khiến thủ môn không thể nào phán đoán được do tình huống bóng diễn ra bất ngờ

II. Cách sút bóng mạnh

Để có một cú sút có lực, hiểm hóc và độ chính xác, bạn cần quan tâm đến những bước mà chúng tôi cung cấp dưới đây để nắm rõ hơn nhé. 

1. Lấy đà

Để thực hiện một cú dứt điểm dù mạnh hay kỹ thuật thì bạn cũng cần phải lấy đà bởi tốc độ chạy của những bước chạy đà sẽ khiến cú sút của bạn nguy hiểm hơn rất nhiều so với việc đứng yên một chỗ và dứt điểm. Chạy đà đúng kỹ thuật không chỉ làm tăng sức tốt đa lực sút của bạn mà còn tạo ra nguồn năng lượng dồi dào đến kinh ngạc. 

Tùy vào từng kĩ thuật dứt điểm mà bạn muốn sử dụng thì cách chạy đà cũng không hề giống nhau nhau nhưng chủ yếu lấy đà từ khoảng cách tối thiểu với bóng từ 3-5 bước chân, khi chạy đà, phải để người hướng về phía trước. 

2. Tư thế chân trụ

Chân trụ đóng vai trò quan trọng trong các tình huống sút bóng mạnh bởi nó quyết định đến 50% lực sút cũng như sự chính xác của quả bóng. Ở tình huống này, chân trụ sẽ là chân không thuận của cầu thủ đó, nằm ngang với bóng khoảng 20cm. 

Chân trụ vững cũng là yếu tố hỗ trợ đắc lực để cầu thủ không bị ngã, xảy ra chấn thương, hay mất trụ. Lúc này, tòa bộ cơ thể người sẽ dồn hết xuống vào phân chận trụ để tạo điều kiện cho chân còn lại tung ra cú dứt điểm chính xác nhất.

Chân trụ đóng vai trò quan trọng trong các tình huống sút bóng mạnh bởi nó quyết định đến 50% lực sút cũng như sự chính xác của quả bóng

3. Vung chân

Khi bước lên chấm đá phạt hoặc chuẩn bị thực hiện một cú dứt điểm nhanh về khung thành, bạn cần phải tính toán trong đầu là bản thân sẽ thực hiện cú sút sệt hay bổng để chuẩn bị tư thế đúng nhất cho cú vung chân kết tiếp. 

Rất nhiều người có lực sút mạnh, lấy đà chuẩn, chân trụ cũng để rất đúng tư thế rồi nhưng bóng vẫn đi thiếu chính xác là do cách vung chân của họ. Khi bạn tiến hành vung chân lăng hãy nhớ đến việc khóa cổ chân thật chắc để tạo nên một cú dứt điểm mạnh, tránh dẫn đến chấn thương.

Khi bạn tiến hành vung chân lăng hãy nhớ đến việc khóa cổ chân thật chắc để tạo nên một cú dứt điểm mạnh, tránh dẫn đến chấn thương

 

4. Chạm bóng 

Sau khi kết thúc qúa trình vung chân, bạn sẽ đến bước tiếp theo là chạm bóng, hay còn gọi là sút bóng để làm sao đưa bóng đi vào khung thành nhanh nhất có thể. Điều cần lưu ý là cầu thủ phải quan tâm đến điểm chạm trên bóng và điểm chạm trên chân trong khi thực hiện các cú sút. Các vị trí chạm khác nhau sẽ cho ra những kết quả của các cú dứt điểm cũng không hề giống nhau. Ví dụ như nếu bàn chân sút vào phần trên của bóng sẽ làm bóng đi sệt và chậm. Ngược lại, nếu chạm vào phần dưới của bóng sẽ khiến bóng bay bổng lên trời, đường di chuyển không xa và thiếu đi độ chính xác. 

5. Kết thúc động tác sút bóng

Bước cuối cùng trong quá trình sút bóng mạnh là tiếp đất. Sau khi thực hiện cú dứt điểm, bạn cần phải tiếp đất nhẹ nhàng, đúng kĩ thuật để tránh gặp phải những chấn thương không đáng có. Cho nên, hãy tiến hành duỗi chân ra thật thẳng theo tự nhiên rồi giải phóng phần lực thừa ở chân trụ bằng cách bật người lên không. 

III. Tổng kết

Sút bóng mạnh sẽ giúp cho tốc độ của bóng bay nhanh và khiến thủ môn không kịp trở tay nhưng nó cũng có nhiều rủi ro bởi quả bóng sẽ có độ chính xác bị giảm đi so với các sút bóng kỹ thuật. Chính vì thế mà trong các trường hợp phát hiện ra khoảng trống, có góc sút rộng thì các cầu thủ mới thực hiện tình huống dứt điểm mạnh để bóng có cơ hội vào lưới cao hơn. Mong là sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm cho mình nhiều kiến thức hữu ích rồi nhé.