Doanh nghiệp là gì? Đặc điểm và các loại hình doanh nghiệp

doanh nghiệp là gì

Doanh nghiệp là gì? Đặc điểm và các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam? Những thắc mắc này sẽ được experimentaljelly.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây. Cùng theo dõi nhé!

I. Doanh nghiệp là gì?

doanh nghiệp là gì
Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế, có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định

Khái niệm doanh nghiệp được định nghĩa theo mục 7 điều 1 chương 1 luật doanh nghiệp 2020:

 • Doanh nghiệp là một tổ chức kinh tế, có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch ổn định, được đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích thực hiện các hoạt động kinh doanh.
 • Hiện nay các doanh nghiệp trên thị trường đa số đều thực hiện quá trình sản xuất và kinh doanh, cung cấp các dịch vụ thế mạnh để sinh lời. Những doanh nghiệp này được xem là một tổ chức kinh tế vị lợi. Bên cạnh đó cũng có những doanh nghiệp hoạt động không vì mục đích lợi nhuận.

II. Đặc điểm của doanh nghiệp

Doanh nghiệp là gì đã được trả lời trong phần trên. Tiếp theo, chúng tôi xin cung cấp đến các bạn một số thông tin về các đặc điểm của doanh nghiệp:

Các loại hình doanh nghiệp ở Việt Nam rất đa dạng và phong phú nên mỗi loại hình sẽ có những đặc điểm khác nhau. Nhưng ngoài những đặc điểm nổi bật thì chúng đều có những đặc điểm chung của doanh nghiệp như:

 • Thứ nhất, doanh nghiệp có tính hợp pháp. Tính hợp pháp của nó thể hiện ở việc doanh nghiệp thành lập công ty phải nộp hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền, giải quyết việc đăng ký và xin giấy phép đăng ký thành lập. Khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có nghĩa là sự tồn tại của doanh nghiệp đã được nhà nước thừa nhận, trong hoạt động sản xuất kinh doanh doanh nghiệp phải tự chịu trách nhiệm về hoạt động tài chính và tài sản của mình.
 • Thứ hai, trong quá trình hoạt động, hầu hết các hoạt động kinh doanh đều vì lợi nhuận, hoặc cung cấp các dịch vụ thường xuyên và lâu dài. Ví dụ, hầu hết các doanh nghiệp được thành lập với mục đích tạo ra lợi nhuận bằng cách cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng bằng cách mua, bán, sản xuất, kinh doanh hàng hóa hoặc cung ứng.
 • Cuối cùng, doanh nghiệp hoạt động có tính tổ chức. Tính tổ chức thể hiện ở cơ cấu tổ chức thực hiện và cơ cấu nhân sự rõ ràng. Đồng thời, doanh nghiệp thành lập luôn có trụ sở giao dịch, được đăng ký theo quy định và có tài sản hợp pháp để quản lý, trừ doanh nghiệp tư nhân.

Tuy nhiên, cũng có những doanh nghiệp xã hội hoạt động không vì lợi nhuận mà hoạt động vì lợi ích cộng đồng, xã hội và môi trường, chẳng hạn như các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện, nước, vệ sinh môi trường…

III. Các loại hình doanh nghiệp

doanh nghiệp là gì
Các loại hình doanh nghiệp được nhà nước công nhận

Theo luật doanh nghiệp hiện hành, hiện tại có các năm loại hình doanh nghiệp được nhà nước công nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp khi hoàn tất hồ sơ thủ tục như sau:

 • Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên được viết tắt là Công ty TNHH một thành viên
 • Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên được viết tắt là Công ty TNHH hai thành viên trở lên
 • Công ty cổ phần được viết tắt là Công ty CP
 • Công ty hợp danh
 • Doanh nghiệp tư nhân

Lưu ý: Để có thể lựa chọn loại hình kinh doanh phù hợp với tình hình thực tế của doanh nghiệp và hướng đến nhu cầu phát triển, chủ doanh nghiệp cần nắm bắt được những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp khi lên kế hoạch thành lập. Nhược điểm của từng loại hình doanh nghiệp.

Ngoài ra, có rất nhiều người nhầm lẫn về các loại hình kinh doanh như kinh doanh tại nhà hoặc mô hình hợp tác kinh doanh, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi xin khẳng định đây không phải là loại hình kinh doanh.

IV. Các loại ích của doanh nghiệp mang lại

 • Doanh nghiệp là nhân tố không thể thiếu trong sự phát triển kinh tế – xã hội.
 • Cung cấp cho mọi người những sản phẩm và dịch vụ với mức giá phù hợp nhất.
 • Giúp giải quyết nhu cầu công việc của xã hội.
 • Tạo ra sự cạnh tranh giúp mang lại chất lượng sản phẩm, dịch vụ tốt hơn và giúp giảm giá thành.
 • Tạo ra nhiều sản phẩm mới tốt giúp đáp ứng đời sống xã hội.
 • Doanh nghiệp phải đóng thuế để giúp bổ sung thu nhập cho nhà nước.

V. Phân biệt doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước

doanh nghiệp là gì
So sánh doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp nhà nước
ĐẶC ĐIỂM DOANH NGHIỆP TƯ NHÂN DOANH NGHIỆP NHÀ NƯỚC
Chủ sở hữu Hoàn toàn thuộc sở hữu của tư nhân Do Nhà nước nắm toàn bộ vốn điều lệ hoặc sở hữu phần lớn cổ phần.
Quy mô Có quy mô lớn, thường chỉ tập trung vào những ngành nghề then chốt của quốc gia Có đầy đủ từ quy mô lớn đến nhỏ, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.
Quản lý tài chính Chịu sự quản lý của cơ quan chủ quản Tự chịu trách nhiệm về tài chính
Lợi nhuận Lợi nhuận từ việc mua bán, trao đổi các sản phẩm, dịch vụ với khách hàng, đối tác,… Lợi nhuận sau khi kinh doanh, thì sẽ được rót xuống từ ngân sách phía trên.
Thua lỗ Nếu kinh doanh không hiệu quả, thua lỗ nhiều có thể dẫn đến phá sản Nếu việc kinh doanh thua lỗ thì sẽ được sẽ được bù lỗ bằng ngân sách.
Vốn Từ phía chủ doanh nghiệp, hoặc có thể vay vốn ngân hàng, huy động vốn,… Từ ngân sách nhà nước
Giải quyết việc làm Số lượng doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam là rất lớn nên giải quyết rất nhiều công ăn việc làm. Nhưng doanh nghiệp tư nhân đòi hỏi về trình độ chuyên môn cao. Giải quyết phần nào nhu cầu việc làm tại Việt Nam

Với những chia sẻ về doanh nghiệp là gì cùng các vấn đề liên quan, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều kiến thức hữu ích. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm và theo dõi bài viết.