Nguyệt thực là gì? Xảy ra khi nào?

Nguyệt thực là gì
Từ xưa hiện tượng nguyệt thực luôn được nhiều người quan tâm tìm hiểu. Tuy nhiên, do thời điểm đó khoa học kỹ thuật chưa phát triển nên nguyệt thực bị hiểu nhầm là hiện tượng tâm linh. Vậy sự thật thì hiện tượng nguyệt thực là gì, tại sao lại xảy ra nguyệt thực? Hãy cùng experimentaljelly.com chúng tôi tìm câu trả lời trong nội dung dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu nguyệt thực là gì?

Nguyệt thực là gì
Nguyệt thực là khi mặt trăng, trái đất, mặt trời cùng nằm trên 1 đường thẳng
Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn rất hiếm gặp, nó xảy ra khi mặt trời, mặt trăng và trái đất cùng nằm trên một đường thẳng hoặc xấp xỉ thẳng hàng với nhau. Lúc này, Mặt trăng bị che khuất bởi Trái đất khỏi ánh sáng của Mặt trời một phần hoặc toàn phần.
Tuy nhiên, do Trái đất của chúng ta chỉ chắn được một phần ánh sáng của Mặt trời bởi kích thước chênh lệch nên hiện tượng này chỉ xảy ra vào những ngày trăng tròn, khi Mặt trăng đi qua một phần hoặc toàn bộ bóng của Trái đất.
Theo số liệu phân tích từ các nhà nghiên cứu thì tính từ năm 2000 TCN cho đến nay thì đã có hơn 770 lần hiện tượng nguyệt thực xuất hiện. Theo đó, một năm hiện tượng này có thể diễn ra từ 0 đến 3 lần. Năm 1982 là năm cuối cùng có đến 3 lần hiện tượng nguyệt thực toàn phần cùng xảy ra.

II. Có bao nhiêu loại nguyệt thực?

Cũng theo các nhà nghiên cứu thiên văn, hiện nay có đến 3 dạng nguyệt thực, đó là nguyệt thực toàn phần, nguyệt thực một phần và nguyệt thực nửa tối.

1. Nguyệt thực một phần

Nguyệt thực một phần xảy ra khi Mặt trời, Mặt trăng và Trái đất cùng nằm trên 1 đường gần thẳng hàng với nhau. Lúc này, Mặt trăng bị che khuất 1 phần ánh sáng và khi đó chúng ta sẽ thấy bóng của Trái đất có màu đen hoặc đỏ sẫm che mất Mặt trăng.
Bên cạnh đó, trước khi hiện tượng nguyệt thực toàn phần xảy ra thì sẽ xuất hiện hiện tượng nguyệt thực một phần.

2. Nguyệt thực toàn phần

Nguyệt thực là gì
Trăng máu chính là hiện tượng nguyệt thực toàn phần
Nguyệt thực toàn phần hay còn được gọi với cái tên là trăng máu. Đây là một trong những hiện tượng thiên văn được mọi người mong chờ bởi sự đặc biệt, thú vị của nó. Vậy hiện tượng nguyệt thực toàn phần diễn ra như thế nào? Thời gian diễn ra nguyệt thực toàn phần thường kéo dài khoảng 104 phút.
Hiện tượng nguyệt thực này diễn ra khi Mặt trăng đi vào vùng tối của Trái đất. Khi đó, chỉ có những tia sáng Mặt trời có bước sóng đỏ và cam dài chiếu xuống bề mặt của Mặt trăng, còn bầu khí quyển của vùng rìa Trái Đất đã cản lại những tia sáng có bước sóng ngắn. Mặt trăng sẽ phản xạ lại những ánh sáng đỏ, cam này nên khi quan sát từ Trái Đất chúng ta sẽ thấy Mặt trăng có màu đỏ.

3. Nguyệt thực nửa tối

Nguyệt thực nửa tối xảy ra khi Mặt trăng đi vào vùng nửa tối của Trái Đất khiến cho ánh sáng bị mờ và tối dần. Hiện tượng thiên văn này rất khó quan sát được bằng mắt thường mà phải cần đến các thiết bị thiên văn chuyên dùng.

III. Hiện tượng nguyệt thực có ảnh hưởng gì không?

Nguyệt thực là gì
Nguyệt thức có ảnh hưởng đến sức khỏe của con người nhưng không quá nghiêm trọng
Thời xưa, do khoa học kỹ thuật chưa phát triển nên có rất nhiều tin đồn về hiện tượng nguyệt thực là gì. Do đó, nguyệt thực có ảnh hưởng gì không luôn là thắc mắc mà nhiều người quan tâm. Theo đó, các chuyên gia thiên văn học cho biết, hiện tượng thiên nhiên này không hẳn là không có ảnh hưởng đến cuộc sống của con người.
Do Trái đất phải chịu lực hấp dẫn của Mặt trời và Mặt trăng nên ở thời điểm bình thường chúng sẽ không cùng tác động mà sẽ bị lệch một góc nhất định. Tuy nhiên, vào những ngày trăng tròn, khi lực hấp dẫn của chúng lên Trái đất gần trùng với nhau nên tổng lực sẽ rất lớn. Cộng thêm hiện tượng nguyệt thực, khi 3 thiên thể cùng nằm thẳng hàng sẽ khiến cho lực này chuyển thành lực cực đại.
Điều này khiến cho khi xuất hiện tượng nguyệt thực, các đợt thủy triều sẽ cao và mạnh hơn. Người Nhật Bản xưa còn tin rằng, nguyệt thực chính là dấu hiệu cảnh báo sóng thần, động đất. Nguyên nhân bởi lực hấp dẫn tác động và phát sinh ra những dao động địa chất trên Trái đất.
Ảnh hưởng của hiện tượng nguyệt thực đối với con người là khiến cho melatonin và hormone liên quan tới giấc ngủ bị suy giảm. Vì thế, vào những ngày trăng tròn có nguyệt thực thì chúng ta sẽ cảm thấy khó ngủ và ức chế tinh thần.
Bên cạnh đó, cũng có những thống kê khoa học chỉ ra rằng nguyệt thực có thể khiến tỷ lệ sinh nở ở phụ nữ gia tăng. Tuy nhiên, ảnh hưởng này không quá nghiêm trọng đối với sức khỏe của chúng ta.

V. Một số lần hiện tượng nguyệt thực xuất hiện gần đây

Nguyệt thực là gì
Nguyệt thực là hiện tượng thiên văn hiếm gặp
Trong thời gian gần đây, các hiện tượng thiên văn thú vị thường xuyên xảy ra, trong đó nguyệt thực được quan tâm nhiều nhất. Để hiểu hơn về chu kỳ của nguyệt thực là gì, bây giờ chúng ta sẽ điểm qua những lần xuất hiện gần nhất của hiện tượng thiên văn này.
  • Nguyệt thực ngày 28/9/2015: Theo đánh giá của giới thiên văn thì đây là hiện tượng nguyệt thực siêu hiếm mà không phải ai cũng có cơ hội được chiêm ngưỡng. Hiện tượng này được gọi là siêu trăng và chỉ xuất hiện khi Mặt trăng tròn tại đúng thời điểm mà nó đến gần với Trái đất nhất. Lúc đó, Mặt trăng to và hơn hơn trên bầu trời.
  • Nguyệt thực năm 2017: Trong năm này đã xuất hiện hiện tượng nguyệt thực nửa tối vào ngày 10 -11/2. Thế nhưng, hiện tượng thiên văn hiếm gặp này chỉ được quan sát ở khu vực châu u, châu Phi, châu Á và một phần ở Bắc Mỹ.
  • Nguyệt thực toàn phần năm 2018: Đây được coi là hiện tượng nguyệt thực dài nhất tại thế kỷ 21 khi nó kéo dài khoảng 5 tiếng đồng hồ.
  • Nguyệt thực năm 2019: Theo như ghi nhận thì hiện tượng nguyệt thực này hiện diện ở khắp khu vực trên thế giới. Tại châu Á, Việt Nam và Ấn Độ là vùng trung tâm có thể quan sát dễ dàng. Hiện tượng nguyệt thực này đã diễn ra vào ngày 17/7/2019 với độ che phủ đạt đến mức cận đại.
Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được nguyệt thực là gì và những thông tin liên quan đến hiện tượng thiên văn thú vị này. Đừng quên theo dõi những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm những kiến thức bổ ích về các hiện tượng thiên văn khác nhé.