VPF là gì? Tổ chức VPF và VFF khác nhau như thế nào?

VPF là gì? Câu hỏi này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tranh luận ở trên các diễn đàn thể thao khác nhau. Phía các chuyên gia KingFuns cũng đã dành thời gian tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn khác nhau và bật mí cụ thể ở bài viết dưới đây.

VPF là gì?

VPF là gì? VPF chính là từ viết tắt của “The Viet Nam Professional Football Joinstock Company” hay còn được gọi là Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Đây được biết đến là đơn vị chuyên tổ chức, quản lý và điều hành những giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp được tổ chức ở Việt Nam.

VPF là gì? Tổ chức VPF và VFF khác nhau như thế nào?
VPF là gì?
Ngày 29/05/2011, trụ sở VFF đã diễn ra cuộc họp với sự tham gia 25 đại diện đội bóng đá toàn quốc, bao gồm 14 đội tuyển đang chơi ở giải vô địch quốc gia và 10 đội tuyển đang chơi ở giải hạng Nhất quốc gia. Tại đây từng thành viên đại diện tham dự cũng đã thống nhất trình đến Sở Kế Hoạch – Đầu tư Hà Nội việc thành lập Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF).
VPF được thành lập với số vốn điều lệ ban đầu đó là 30 tỷ đồng, trong đó VFF sở hữu 35,4 vốn điều lệ là cổ đông lớn nhất; 15 Câu lạc bộ bóng đá ở giải Vô Địch Quốc Gia đóng góp 54,6% vốn điều lệ (từng đội bóng góp 3,9%) và 10 đội bóng đang chơi ở Giải hạng Nhất quốc gia đóng góp 10% vốn điều lệ.
Như thông tin ở mục king fun ios chia sẻ, VPF bắt đầu được cấp giấy phép và bắt đầu đi vào hoạt động ngày 14/12/2011. Theo đó, danh sách các vị lãnh đạo đầu tiên của VPF được bình chọn ở Đại hội cổ đông lần thứ I bao gồm:
Chủ tịch Hội đồng quản trị: Ông Võ Quốc Thắng;
  • Phó chủ tịch là các ông Lê Hùng Dũng, Nguyễn Đức Kiên và Đoàn Nguyên Đức;
  • Tổng giám đốc: ông Phạm Ngọc Viễn làm Tổng giám đốc;
  • Phó Tổng Giám đốc là các ông Lưu Quang Lãm và Phạm Phú Hòa.

Tìm hiểu vai trò của tổ chức VPF

  • VPF hoạt động dưới hình thức một doanh nghiệp, nên nhiệm vụ chính đó là tiến hành tổ chức quản lý cũng như điều hành những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp theo đúng luật cũng như quy định của VFF.
  • VPF được biết đến là tổ chức hoạt động độc lập với mục đích chính đó là bảo đảm công tác tổ chức giải đấu, quyền lợi của đội tuyển khi tham gia giải. Cụ thể, VPF sẽ sắp xếp lịch thi đấu cũng như lựa chọn sân thi đấu.
  • Mục đích của VPF ra đời đó là thúc đầu để nền bóng đá Việt Nam bước thêm một bước mới tiến lên chuyên nghiệp hóa, hội nhập cùng với nền bóng đá toàn cầu.

Vậy, giữa VPF và VFF có khác nhau gì không?

Với toàn bộ những kiến thức được chia sẻ ở trên thì mọi người cũng đã biết được rõ khái niệm VPF là gì. Tiếp đến các chuyên gia sẽ phân biệt cho mọi người được hiểu rõ giữa VPF và VFF cụ thể như sau:

VPF là gì? Tổ chức VPF và VFF khác nhau như thế nào?
Phân biệt 2 tổ chức VPF và VFF
  • Khi tiến hành so sánh giữa VPF và VFF các bạn sẽ thấy được sự khác biệt cơ bản nhất giữa 2 tổ chức này đó là quá trình hoạt động, mô hình bộ máy cũng như công tác điều hành của những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp.
  • Đối với tổ chức VFF sẽ thiên về những hoạt động có liên quan đến chính trị. Vì VFF sẽ là 1 chi nhánh trong Tổng cục Thể dục thể thao nhà nước. Vì vậy, hoạt động của VFF đều có liên quan đến vấn đề chính trị.
  • Còn tổ chức VPF sẽ có chức năng như là một doanh nghiệp có nhiệm vụ tổ chức, quản lý cũng như điều hành những giải đấu bóng đá chuyên nghiệp, phải tiến hành theo quy chế, quy định VFF. Do đó, hoạt động VPF chủ yếu sẽ mang lại lợi nhuận cho phái công ty.

Lời kết

Hẳn với toàn bộ những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên thì mọi người cũng đã hiểu rõ về khái niệm VPF là gì và có vai trò như thế. Nếu như quý độc giả muốn biết thêm các kiến thức bóng đá khác liên quan, mọi người hãy thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để update nhé!