Cúp C2 là gì? Thể thức thi đấu của Cúp C2

cup-c2-la-gi

Cúp C2 là một giải đấu uy tín, quy tụ các đội bóng hàng đầu Châu Âu. Vậy Cup C2 là gì? Thể thức thi đấu của Cúp C2 như thế nào? Tất cả sẽ được Cakhia TV giải đáp chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

I. Cúp C2 là gì?

cup-c2-la-gi-1
Cup C2 là giải đấu hạng hai dành cho các câu lạc bộ châu Âu

Cup C2 là gì? Europa League là giải bóng đá thường niên cấp câu lạc bộ do Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Điều kiện tham gia giải đấu này dựa trên thành tích của đội tại giải quốc nội và cúp quốc gia. Giải đấu được coi là giải đấu hạng hai dành cho các câu lạc bộ châu Âu. Europa League được xếp hạng thấp hơn UEFA Champions League và do đó được gọi là Cúp C2.

Giải đấu được thành lập vào năm 1971 với tên gọi UEFA Cup, được đổi tên thành Europa League kể từ mùa giải 2009/2010. Cúp C2 ngày xưa có tên là European Cup Winners’ Cup. Năm 1999, Cúp quốc gia bị hủy bỏ và hợp nhất với Europa League.

Năm 2009, Liên đoàn bóng đá châu Âu UEFA sáp nhập với UEFA Intertoto Cup, mở ra một cuộc thi lớn hơn. Với việc mở rộng vòng bảng và thay đổi tiêu chí tham gia, đây là giải đấu mà ngày nay chúng ta gọi là Euroleague.

II. Lịch sử hình thành giải đấu Cúp C2

Ý tưởng cho sự kiện này được đề xuất bởi Sir Stanlay Rous (Anh), Ernst Thornmen (Thụy Sĩ) và Ottorino Barassi (Ý). Ngày 18/4/1955, Intercity Exposition Cup chính thức được tổ chức với sự tham gia của 10 đội đến từ 10 thành phố: Barcelona (Tây Ban Nha), Basel và Lausanne (Thụy Sĩ), London và Birmingham (Vương quốc Anh), Copenhagen (Đan Mạch), Frankfurt ( Tây), Đức), Leipzig (Đông Đức), Milan (Ý) và Zagreb (Croatia). Giải đấu đầu tiên kéo dài ba năm (1955-1958) và giành chiến thắng bởi FC Barcelona. Giải đấu thứ hai kéo dài hai năm (1958–1960) và có 16 câu lạc bộ thay vì các đội thành phố. Các giải sau đó được tổ chức đều đặn hàng năm. Trong mùa giải 1971-72, giải đấu được đổi tên thành UEFA Cup.

Từ mùa giải 1999-2000, Cúp C2 (viết tắt của European Cup Winners’ Cup) bị chấm dứt và hợp nhất thành Cúp C3, với tên UEFA Cup được giữ nguyên, lúc đó đội vô địch cúp quốc nội sẽ giành quyền tham dự giải. Thể thức của cuộc thi cũng đã thay đổi với việc áp dụng thể thức nhóm (từ năm 2004); Các đội bị loại ở vòng loại thứ ba và tám đội xếp thứ ba từ vòng bảng Champions League sẽ tiến hành bốc thăm chính; Đội vô địch League Cup cũng vượt qua vòng loại.

Từ năm 1958 đến năm 1997, các trận chung kết diễn ra cả hai lượt đi và về (trừ năm 1964 và 1965). Bắt đầu từ mùa giải 1997-98, các trận tranh chức vô địch chỉ diễn ra một lần tại các sân đã chọn trước.

Mùa giải 2009-2010, UEFA tăng số câu lạc bộ tham dự vòng bảng lên 48 và đổi tên giải đấu thành Europa League.

III. Thể thức thi đấu của Cúp C2

cup-c2-la-gi-2
Sự đổi mới trong thể thức thi đấu Cúp C2

1. Thể thức thi đấu chung

Theo hệ thống thi đấu chung, mỗi quốc gia thuộc Liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ có 3 câu lạc bộ tham dự. Tuy nhiên, các thành viên xếp hạng từ 52 đến 54 sẽ chỉ có 2 đội tham gia. Đội xếp thứ 55 và Liechtenstein sẽ chỉ có một đội tham dự giải đấu.

Câu lạc bộ nào được vào thẳng vòng bảng hoặc tham dự vòng loại mà không cần giành chức vô địch phụ thuộc vào thành tích đạt được ở mùa giải trước.

Giải đấu Cúp C2 bao gồm:

  • Vòng loại
  • Vòng bảng
  • Vòng 32 đội
  • Vòng 16 đội
  • Tứ kết
  • Bán kết
  • Chung kết

Các đội không tham dự vòng loại C1 vẫn có cơ hội tham gia vòng loại Europa League. Hơn nữa, 8 đội đứng thứ 3 tại vòng bảng UEFA Champions League sẽ vào thẳng vòng 32 đội.

2. Thể thức thi đấu bổ sung

Bắt đầu từ mùa giải 2018-2019, Europa League đã bổ sung nhiều thể thức thi đấu. Các nhà vô địch giải quốc nội bị loại ở vòng loại cúp C1 sẽ xuống hạng C2. Đặc biệt, 55 thành viên của liên đoàn sẽ được xếp hạng theo hệ số quốc gia.

  • Thành viên xếp hạng 52-54 sẽ có 2 đội tham gia
  • Thành viên từ 1 đến 51 sẽ có 3 đội tham gia, không bao gồm Liechtenstein
  • 55 đội bóng của quốc gia thành viên bị loại khỏi Champions League sẽ giành quyền tham dự C2, không phải các đội bị loại ở vòng sơ loại thứ ba hoặc play-off.

IV. Phân biệt Cúp C1 và Cúp C2

Để phân biệt được hai giải đấu bóng đá đệ nhất hành tinh này không phải điều dễ dàng. Bạn phải hiểu là giống như tên gọi của nó, thì UEFA Champions League – Cúp C1 chính là giải đấu nổi tiếng hơn cao hơn một bậc so với giải đấu UEFA Europa League – Cúp C2.

Cả hai Giải vô địch UEFA Champions League và giải đấu UEFA Europa League đều được tổ chức bởi UEFA. Và được mọi câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng đến từ châu Âu tham dự.

Cúp C1 được bắt đầu mùa giải đầu tiên vào năm 1955/56, khi ấy C1 đóng vai trò là cúp châu Âu. Đó là cuộc thi đá bóng gồm những đội tuyển, những câu lạc bộ bóng đá ưu tú hàng đầu và tốt nhất trên hành tinh của chúng ta.

Trong khi đó, Cúp C2 được bắt đầu mùa đầu tiên vào năm 1971 dưới hình thức là cúp UEFA. Nhưng giải đã được đổi thành chiếc cúp như hiện nay vào mùa 2000/01. Nó là một cuộc thi xếp hạng quan trọng thứ 2 tại châu Âu.

V. Vô địch Cúp C2 có được tham gia đá Cúp C1 không?

cup-c2-la-gi-3
Vô địch Cúp C2 có được thăng hạng thi đấu

Trước đó, đội vô địch Europa League chỉ có một suất tham dự UEFA Cup mùa tới. Nhưng trong những năm gần đây, UEFA đã trao cho các đội chiến thắng đặc quyền chơi ở Champions League ngay từ đầu vòng bảng.

Năm 2013, UEFA quyết định rằng bắt đầu từ mùa giải 2015-2016, các đội giành cúp C2 mùa trước sẽ được tham dự giải C1. Hoặc ít nhất là có thể góp mặt ở vòng play-off và lọt vào vòng bảng mà không có CLB nào đủ điều kiện tham gia. Vì vậy, suất đội tuyển quốc gia trước đây là 4, nay đã được tăng lên thành 5.

Nếu đội xếp thứ 4 ở giải quốc nội sẽ xuống hạng ở giải C2 chỉ khi đội vô địch C1 và C2 đều là đại diện của quốc gia. đội. Hơn nữa, cả hai đội này đều không lọt được vào top 4 của giải quốc nội.

VI. Kết luận

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc Cúp C2 là gì và cung cấp các thông tin liên quan đến giải đấu. Dù chỉ là một đấu trường do Liên đoàn bóng đá Châu Âu tổ chức nhưng sức thu hút của nó lại kém xa so với Cúp C1.